Sự hình thành sắc tố melanin và các yếu tố ảnh hưởng của nó

 

 1. Sự hình thành của melanin

Sự hình thành sắc tố melanin bắt đầu từ các tế bào lớn, cái gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố, có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể. Các tế bào hắc tố này chịu trách nhiệm sản xuất các bào quan được gọi là melanosome. Các melanosome này là nơi tổng hợp eumelanin và pheomelanin, sau đó chúng được phân phối đến nhiều loại tế bào trong cơ thể như tế bào sừng (tế bào da).


Sản xuất melanin tự nhiên phần lớn là do di truyền và quyết định màu da, tóc và  mắt của một người. Tuy nhiên,  có những yếu tố góp phần khác, chẳng hạn như:

 • Tiếp xúc thường xuyên với tia UV.

 • Tình trạng viêm nhiễm.

 • Lão hóa.

 • Rối loạn sắc tố da.

tăng sắc tố daNám, tàn nhang là một trong những biểu hiện rõ nét nhất của tình trạng tăng sắc tố da (Nguồn: Internet)

 1. Sắc tố melanin đóng vai trò tích cực nào?

 

Melanin không chỉ có vai trò cấu tạo nên các sắc tố ở người và động vật mà còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa nguy cơ ung thư da.

Bảo vệ da trước tia UV: Sắc tố melanin giúp bảo vệ các tế bào của biểu bì, hoặc lớp ngoài cùng của da, khỏi  tác động của tia UV, bao gồm  UVA, UVB, UVC và ánh sáng xanh. . Các sắc tố này hấp thụ  tia UV trước khi chúng xâm nhập và làm hỏng  DNA của tế bào da.

Chống oxy hóa: Melanin còn có vai trò  ngăn chặn các phản ứng oxy hóa sinh ra do tác hại của tia UV và hạn chế nguy cơ tổn thương tế bào da.

 

 1. Các bệnh  về da liên quan đến rối loạn sắc tố melanin

Bên cạnh những lợi ích quan trọng đối với cơ thể, việc sản sinh quá mức sắc tố melanin có thể gây ra một số bệnh  về da như:

 

 • Melanin tăng sắc tố: Một số biểu hiện rất rõ ràng của  tăng sắc tố melanin là  xuất hiện các đốm nâu, nám hoặc tàn nhang, dày đặc bám trên một số bộ phận trên cơ thể như da mặt, cổ, tay, chân…

 • Thâm sạm sau viêm: Khi da bị tổn thương do bỏng, trầy xước hoặc nhiễm trùng,  da thay thế thường sẫm màu hơn sau khi lành.Đó là do cơ thể điều chỉnh quá trình sản sinh ra sắc tố melanin để bảo vệ da khỏi những tác động quá mức từ bên ngoài, khiến màu sắc của vùng da này trở nên không đồng đều với các vùng da xung quanh. Để thoát khỏi tình trạng này, bạn phải có những phương pháp  làm giảm sắc tố melanin ở vùng da đó.

 • Bệnh bạch tạng: Cơ thể có  ít hắc tố hơn người bình thường. Điều này dẫn đến  tóc trắng, mắt xanh, da nhợt nhạt và có thể bị mờ mắt. Để bảo vệ làn da người bị bệnh bạch tạng cần chú ý bảo vệ  da dưới ánh nắng mặt trời như bôi kem chống nắng, áo bảo vệ…... Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

 • Mất thính giác: Sản xuất quá ít melanin có ảnh hưởng tiêu cực đến thính giác. Nghiên cứu cho thấy rằng sự sụt giảm sắc tố melanin  có thể dẫn đến  mất thính giác hoặc điếc.

 • Bệnh Parkinson: Sự suy giảm số lượng tế bào chứa sắc tố neuromelanin (một dạng sắc tố melanin)  trong não  người là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson.


Nguồn tham khảo: https://www.eucerin.vn/van-de-cua-da/nam-da/sac-to-melanin-la-gi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Săn ưu đãi tập luyện chỉ 400k/tháng tại California Fitness & Yoga 06/2022

CHỈ VỚI 0 ĐỒNG - TẬP LUYỆN HIỆU QUẢ TẠI CLB 5 SAO | CFYC

Phòng tập 5* California Fitness: Bí kíp "săn" voucher tập luyện miễn phí