Bạn đã biết “biểu đồ tăng trưởng” của tóc sau khi rụng?

 Tuổi tác, bệnh tật hay các tác hại từ môi trường, chất hóa học… . Có nguy cơ làm cho tóc bạn “một đi không trở lại”. Vậy bạn có biết khi nào tóc bạn sẽ lại phục hồi. Chu trình hay “biểu đồ tăng trưởng” của tóc bạn ra sao? Mọi người đã sử dụng cách chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc gì hiệu quả? Cùng Đẹp 365 khám phá ngay nhé. 

Chu kỳ mọc và rụng tóc bạn nên biết

Tóc mọc ra từ những túi nhỏ trong da hay còn gọi là nang tóc. Theo Viện Da Liễu Mỹ thì có đến 5 triệu nang tóc trên cơ thể người và bao gồm 100.000 nang tóc trên da đầu. Mỗi sợi tóc sẽ mọc theo 3 giai đoạn sau:

  • Anagen là giai đoạn tăng trưởng tích cực của tóc, giai đoạn này kéo dài từ hai đến tám năm.
  • Catagen là giai đoạn chuyển tiếp, diễn ra khi tóc ngừng phát triển, kéo dài khoảng bốn đến sáu tuần
  • Telogen, giai đoạn nghỉ ngơi xảy ra khi tóc rụng, kéo dài từ hai đến ba tháng.

Phần lớn tóc trên đầu bạn đang trong giai đoạn anagen tràn trề sức sống, chỉ tầm 5 – 10% là giai đoạn telogen thôi. 

Tốc độ mọc tóc của bạn như thế nào sau mỗi tháng

Theo các chuyên gia, trung bình sau mỗi năm tóc bạn sẽ dài khoảng 15 – 20 cm và đồng nghĩa với việc là mỗi tháng tóc sẽ dài ra khoảng 1 – 1,5 cm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ đánh giá tạm thời. Bởi trung bình 1 tháng tóc dài ra bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, chế độ chăm sóc,cơ địa,… . Nếu bạn lỡ cắt một kiểu tóc gì đó không ưng ý, thì thời gian chờ đợi tùy thuộc vào cơ thể và cách bạn chăm sóc tóc của bạn.

Tốc độ mọc tóc như thế nào sau khi chúng rụng đi?

Trường hợp các tác nhân có hại cho nang tóc sẽ làm quá trình mọc bị gián đoạn. Hoặc thậm chí rụng đi thì sẽ rất mất thẩm mỹ, tốc độ mọc tóc cũng chậm lại. 

Do tuổi tác, một số nang tóc ngưng mọc tóc mới. Loại rụng tóc này thường là vĩnh viễn, có nghĩa là tóc sẽ không mọc lại. Các nang tóc tự co lại vào trạng thái “nghỉ hưu”, không có khả năng mọc lại tóc nữa. Đây là vấn đề dẫn đến hói ở nam giới, hay gặp phải ở tuổi trung niên. Vấn đề này cũng xảy ra ở nữ, tuy nhiên chỉ làm tóc thưa đi chứ ít có trường hợp hói đầu nên đừng lo bạn nhé.  

Những tác nhân khiến tóc và bạn phải “ chia ly”

1 Do thay đổi nội tiết

Phụ nữ có thể bị rụng tóc sau khi sinh con hoặc trong thời kỳ mãn kinh . Con nam giới cũng có thể rụng tóc do sự thay đổi nội tiết tố khi có tuổi.

Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố chỉ là mất cân bằng là tạm thời trong cơ thể bạn. Mặc dù rất khó để dự đoán khi nào bạn bị tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại, tuy nhiên hãy chăm sóc cơ thể thật tốt thì thời gian tái tạo lại sẽ nhanh chóng.

2 Do thiếu hụt dinh dưỡng

Sắt và kẽm là hai vi chất ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của tóc. Hãy đảm bảo trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn có chứa sắt và kẽm. Vậy những thực phẩm nào chứa những nhân tố vi lượng trên? Đó là bông cải, thịt đỏ cụ thể là thịt bò, các loại đậu, bí ngô. Và có cả trong thanh socola mà bạn thích nữa nhé. Dùng thực phẩm chứa vi lượng cần thiết cho tóc cũng là cách chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc một cách hết sức tự nhiên.

Hy vọng với những kiến thức cơ bản về sức khỏe cho mái tóc. Về “biểu đồ tăng trưởng” sau khi tóc rụng đi sẽ giúp ích cho việc chăm sóc và bảo vệ mái tóc của  bạn. Đừng quên thêm một vài thực phẩm có lợi cho tóc vào bữa cơm sau khi đọc xong bài viết này nhé. 

Nguồn: https://dep365.com/ban-da-biet-bieu-do-tang-truong-cua-toc-sau-khi-rung/?EArbiWmq.html 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

1001+ chia sẻ đỉnh cao từ Cali - California Fitness Gym & Yoga

Tiết lộ nhẹ 16+ bí quyết khỏe đẹp từ Cali mới nhất 05/2022

Chăm sóc da dầu mụn đúng cách với 8 bước